Tin ngành

Báo cáo quy hoạch chi tiết 1/500 dự án 95ha tại Điện Biên

Sau khi thực hiện thành công quy hoạch Khu trung tâm Hành chính – chính trị mới, Khu đa chức năng dọc hai bên trục 60m và Khu trung tâm văn hóa – dịch vụ phía Đông của thành phố Điện Biện, Thành Nam đã nhận được sự đánh giá cao của tỉnh ủy Điện Biên và tiếp tục được lãnh đạo tỉnh và Sở xây dựng tỉnh Điện Biên tin tưởng giao thiết kế Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu vực dọc trục đường Võ Nguyên Giáp đến sông Nậm Rốm và khu vực phía Tây sông Nậm Rốm với quy mô 95 hecta.

Cùng với việc mở rộng nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt là cảng trong nước, có hoạt động bay quốc tế, giai đoạn đến năm 2020 công suất 300 nghìn hành khách/năm, định hướng đến năm 2030 công suất hai triệu hành khách/năm, thúc đẩy giao lưu du lịch, văn hóa và kinh tế của tỉnh, lãnh đạo tỉnh cũng đã có nhiều quyết định về chính sách quy hoạch đồng bộ, xây dựng một thành phố Điện Biên phủ xứng với tầm vóc lịch sử, thu hút khách du lịch bốn phương.

Phối cảnh tổng thể dự án

Dự án lần này của Thành Nam là khu vực cải tạo, làng bản văn hóa, các khu ở mới bao gồm các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, dịch vụ đô thị, nhà ở và khu tái định cư cho các hộ dân và một số công trình công cộng cấp đô thị và khu vực, hệ thống công viên gắn kết với dải cây xanh hai bên bờ sông Nậm Rốm.

Chủ đầu tư lập quy hoạch: Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên

Tư vấn lập quy hoạch: Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Thành Nam

Quy mô: 95ha

Ngày 8/8/2018, ban lãnh đạo Thành Nam đã có buổi báo cáo về quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 do đồng chí Trần Văn Sơn – Bí thư tỉnh ủy chủ chì, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

TP Điện Biên Phủ là địa danh lịch sử gắn với chiến thắng lẫy lừng chấn động địa cầu, tuy nhiên cho đến hiện tại, quy hoạch, phát triển đô thị vẫn chưa xứng với tầm vóc của một thành phố di tích lịch sử giàu tiềm năng du lịch này. Trong lộ trình xây dựng thành phố du lịch sinh thái, văn hóa - lịch sử, tỉnh Điện Biên đã và đang nỗ lực xây dựng quy hoạch trên cơ sở đảm bảo những nguyên tắc cơ bản nhằm đưa tỉnh phát triển bền vững, chú trọng và đặc biệt ưu tiên cho công tác bảo vệ môi trường tự nhiên.

Quy hoạch mặt bằng tổng thể dự án

Bằng bàn tay và khối ốc sáng tạo của mình, các kiến trúc sư Thành Nam đã tận dụng tối đa những cảnh quan hiện hữu để kiến tạo nên những tiện ích, góp phần nâng cao giá trị, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân địa phương cũng như phát triển và thu hút khách du lịch cả nước hướng đến cội nguồn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Hình ảnh thiết kế cảnh quan

Xây dựng hai bên bờ sông Nậm Rốm lịch sử thành trục cảnh quan chính của toàn đô thị với những dòng suối tự nhiên tạo sự hòa quyện gắn bó giữa con người với con người, con người với thiên nhiên tươi đẹp. Tái tạo để xây dựng một đô thị phồn hoa, nhưng không làm mất đi nét gần gũi và thân thiện hiện tại.

(Nguồn tin: Thu Hà)