Tin ngành

THANHNAM hướng đến nền tảng kinh tế số và dịch vụ trong năm 2018

Sự đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động của mỗi cá nhân, của THANHNAM là văn hoá của chúng ta. Văn hoá này sẽ góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của THANHNAM, cho từng thành viên mỗi cán bộ chúng ta.

1. Thế giới và các cuộc cách mạng công nghiệp

Theo thống kê, thế giới đã trải qua 4 cuộc công nghiệp chính:

- Công nghiệp lần 1: Khi các nước tư bản chế tạo ra các động cơ hơi nước vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19.

- Công nghiệp lần 2: Gắn liền với việc phát minh ra điện, việc sản xuất công nghiệp gắn liền với chuỗi dây chuyền vào đầu thế kỷ 20. Có thể hình dung khi ông vua hề Charlie Chaplin làm ra bộ phim Thời hiện đại (Modern Time) mô tả rất rõ các doanh nghiệp tư bản áp dụng phương pháp sản xuất dây chuyền và lúc này điện năng được ứng dụng rộng rãi.

- Công nghiệp lần 3: Bắt đầu vào năm 1969 khi mà thế giới dần áp dụng máy tính vào sản xuất kinh doanh và cuộc sống.

- Công nghiệp lần 4: Mốc thời gian đưa ra vào khoảng đầu thế kỷ 21, và cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 gắn với kết nối vạn vật (IOT- Internet of thing), với trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (cloud computing), với nền tảng Internet tốc độ cao… và chúng ta những con người năm 2018 đang ở trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần 4

Nếu dựa vào các mốc thời gian, chúng ta thấy rằng từ lần 1 sang lần 2, chúng ta cần 100 năm, từ lần 2 sang lần 3: 70 năm, từ lần 3 sáng lần 4: 30 năm

2. Các doanh nghiệp trong nền kinh tế số- cuộc công nghiệp 4.0

Gắn với mỗi lần cách mạng công nghiệp sẽ rất thấy rằng có những doanh nghiệp đại diện cho thời đại và phát triển vượt bậc: Các doanh nghiệp đường sắt, vận tải thuỷ và dệt may cho cuộc cách mạng lần 1, Ford Motor (tỷ phú Henry Ford) cho cách mạng lần 2; IBM- Microsoft- HP (tỷ phú Bill Gate)… cho cách mạng lần 3 và ở cuộc cách mạng lần 4 Amazon, Alibaba, Apple, Google.

Đa phần các ông chủ đại diện và vốn hoá của các doanh nghiệp điển hình của các lần cách mạng công nghiệp đều là các tỷ phú và doanh nghiệp giàu nhất thế giới.

Dù cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 mang nhiều tiêu chí để nhận diện như: Vạn vật kết nối (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data)… thì vẫn mang đặc điểm cơ bản nhất của các cuộc cách mạng lần trước là dùng tư duy mới để đẩy nhanh tốc độ năng suất lao động.  So với các cuộc cách mạng lần trước, cuộc cách mạng lần thứ 4 này thể hiện rõ ràng hơn hết ở Tốc độ và tư duy, và có nhiều doanh nghiệp mới chỉ thành lập nhưng quy mô vốn và doanh thu hơn hẳn những doanh nghiệp có hàng chục hàng trăm năm kinh nghiệm như Amazon lấn lướt Wallmart, Uber so với các hãng taxi truyền thống trên toàn thế giới, AirBnB so với các tập đoàn khách sạn trên toàn thế giới.

Một cách hiểu mới để điều hành doanh nghiệp là Quy mô không bằng tốc độ và Kinh nghiệm không bằng tư duy. Doanh nghiệp của cách mạng 4.0 thuộc về các doanh nghiệp có tốc độ và đổi mới tư duy, điều này là thực tế hiển nhiên và sẽ còn tiếp diễn trong suốt lịch sử của loài người và sẽ còn tiếp diễn cho các cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo.
Mỗi một doanh nghiệp, mỗi ngành nghề có cách lựa chọn cho chiến lược phát triển trong nền kinh tế số, với cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 nhưng nhìn chung muốn có chỗ đứng vững, có sự phát triển thì không thể đứng ngoài sự phát triển như vũ bão của công nghệ. Chúng ta đã biết nhiều doanh nghiệp đã từng là số 1 và giờ họ đang chật vật để có thể duy trì doanh nghiệp tồn tại như: Nokia, Kodak, Sony Ericsson… và ngược với đó là các doanh nghiệp đứng hàng đầu thế giới mới chỉ bắt đầu trong vòng 10-20 năm nay Google, Amazon, Facebook, Iphone với Apple.
 
3. Các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 21
 
So với các doanh nghiệp trên thế giới, doanh nghiệp Việt Nam có xuất phát điểm muộn hơn đồng thời lại phụ thuộc vào cơ chế bao cấp nhiều năm, việc chuyển đổi sang kinh tế thị trường còn nhiều bất cập và khó khăn cho phần lớn doanh nghiệp. Ngoài ra cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam cũng là nền kinh tế thị trường không công bằng khi doanh nghiệp nhà nước vẫn được ưu ái nhiều hơn, doanh nghiệp FDI thì lại được hưởng rất nhiều ưu đãi đầu tư về thuế. Đến năm 2017, một trong những tín hiệu vui cho nền kinh tế và doanh nghiệp tư nhân khi chính phủ coi Doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng trong sự phát triển kinh tế.
Trong 10 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt nam theo thống kê thì ngoài Samsung là doanh nghiệp nước ngoài, 9 doanh nghiệp kế tiếp vẫn là các doanh nghiệp nhà nước như Tổng công ty điện lực, Tập đoàn dầu khí… tuy nhiên trong danh sách 20 doanh nghiệp hàng đầu bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp tư nhân. Tốc độ và sự đổi mới sẽ giúp các doanh nghiệp tư nhân sớm chiếm được các vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng trong 1 vài năm tới.
Các doanh nghiệp lớn tại Việt nam có nhiều doanh nghiệp nằm trong lĩnh vực Bất động sản- Sản xuất- Dịch vụ thương mại và thực tế chứng minh những doanh nghiệp này gắn nhiều với sự đổi mới, tạo dựng thương hiệu thông qua chất lượng và tốc độ sản xuất mạnh mẽ.
Trong ngành xây dựng có 2 doanh nghiệp lớn là Contecons và Công ty xây dựng Hoà Bình, đây ngoài là doanh nghiệp lớn, thương hiệu tốt họ còn là đơn vị áp dụng công nghệ trong thiết kế, trong xây dựng giúp cho tốc độ tăng lên gấp nhiều lần so với các đơn vị trong ngành. Không phải vô tình mà Chủ tịch HĐQT của Contecons nhiều lần khoe rằng Contecons là đơn vị áp dụng toàn diện BIM vào công việc của mình trên cả công trường và tư vấn thiết kế.
 
4. Định hướng THANHNAM trong năm 2018
 
 a. Lấy ngành nghề tư vấn thiết kế là cốt lõi
   + Từ khi thành lập đến nay, THANHNAM luôn là doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế. Tính đến nay các dự án đã từng thực hiện trên dưới 300 dự án, đồng thời THANHNAM được các chủ đầu tư đánh giá cao về chất lượng của công việc và sự chuyên nghiệp tận tình hỗ trợ Chủ đầu tư.
   + Phải giữ vững và phát triển giá trị cốt lõi của THANHNAM đó là sự ổn định, có ổn định chúng ta mới có cơ hội tồn tại rồi tính đến khả năng phát triển. Ngành Tư vấn thiết kế là ngành chính của THANHNAM, và THANHNAM cần tập trung cao độ cho phát triển lĩnh vực thiết kế này.
   + Trong năm 2018, ngoài các dự án đã ký chúng ta còn rất nhiều dự án đang tiếp cận và sẽ ký được, trong đó có rất nhiều các dự án của doanh nghiệp có uy tín trong nước và của cả doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hứa hẹn một năm 2018 thành công trong mảng tư vấn thiết kế trên toàn Việt Nam.
   + Tuy vậy để có thể có những phát triển hơn nữa trong nhiều năm tới, một trong lĩnh vực yếu kém của THANHNAM trong nhiều năm qua chính là mảng marketing tìm kiếm dự án. Trong năm 2018, THANHNAM cần hoàn thiện phòng Kinh doanh nhằm giúp cho THANHNAM có được sự giới thiệu sâu rộng hơn nữa đối với các khách hàng trong nước. Ngoài ra, mỗi một thành viên THANHNAM cũng cần có trách nhiệm trong việc tìm kiếm, giữ chữ tín với khách hàng.
   + Với mảng tư vấn thiết kế, năm 2018 chúng ta cũng cần tiến tới những phương trời mới như mảng thiết kế cho các tỉnh miền trung và miền nam, mảng tư vấn cho các thị trường nước ngoài.
 b. Chuyển đổi sang doanh nghiệp số
   + Thời đại của cuộc cách mạng 4.0 nếu không theo đuổi áp dụng công nghệ, không chấp nhận đổi mới và tốc độ chậm tức là doanh nghiệp mình, con người mình đang tìm cách loại bỏ chính doanh nghiệp của mình, con người của mình ra khỏi sự phát triển, việc phát sản của doanh nghiệp này hay sự thất nghiệp cho lao động này là tất yếu. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 gắn liền với chuyển đổi số hoá mọi ngành kinh tế, và ngành nghề tư vấn thiết kế của chúng ta càng có sự thay đổi khủng khiếp hơn. Cách đây hơn 20 năm, để gửi 1 văn bản, 1 bản vẽ chúng ta thường in ra giấy và chuyển bưu điện mất hàng tuần hàng tháng, nay việc chuyển đổi số thời gian lưu chuyển chỉ còn tính trên đơn vị 1 vài % của giây đồng hồ. Trước đây chưa phát triển công nghệ BIM, nay áp dụng công nghệ BIM cho tư vấn và xây dựng tốc độ thiết kế tăng gấp hàng chục lần, sự chính xác về khối lượng và chi tiết cũng tăng theo.
   + Chúng ta cũng từng là doanh nghiệp áp dụng công nghệ mạnh mẽ trong những năm 2007-2008, khi mà phần mềm Intelinfrasuite ra đời do chính THANHNAM sáng tạo phát triển đã giúp THANHNAM có tốc độ thiết kế quy hoạch và thiết kế hạ tầng đô thị- công nghiệp nhanh gấp hàng chục lần so với doanh nghiệp cùng ngành, với độ chính xác cao, làm hài lòng khách hàng. Chúng ta cũng là đơn vị đầu tiên tại Hà nội áp dụng phần mềm Revit cho thiết kế nhà cao tầng những năm 2007, tốc độ và độ chính xác cũng cao hơn hàng chục lần so với đơn vị cùng ngành.
   + Vâng chúng ta đã từng là doanh nghiệp đổi mới và sáng tạo, nhưng là của chúng ta cách đây 10 năm. Nay một lần nữa, chúng ta cần  phải đổi mới và sáng tạo để phù hợp, để tồn tại và để phát triển, THANHNAM cần chuyển đổi để phù hợp với đơn vị tư vấn trong nền tảng kinh tế số, vậy chúng ta phải làm gì?
    • THANHNAM cần phải cải tiến, sáng tạo và nâng cấp Intelinfrasuite sao cho phần mềm này có thể chạy tự động ra bản vẽ thi công ngay sau khi chúng ta thiết kế xong quy hoạch. Việc kết nối tự động phần mềm này và phần mềm dự toán giúp các kỹ sư kinh tế dự toán cũng hoàn toàn chủ động trong việc bóc tách, áp giá và lên tổng mức dự toán, tổng mức đầu tư.
    • THANHNAM kết hợp với công ty công nghệ Tpizi để chuyển đổi toàn bộ hạ tầng kỹ thuật này lên nền tảng Internet- nền tảng điện toán đám mây giúp chủ đầu tư quản lý hoàn toàn dự án từ khâu quản lý thi công, quản lý bán hàng và vận hành đô thị sau khi đưa vào sử dụng. Đây chính là nền tảng của đô thị thông minh khi mà mọi đối tượng đều được số hoá. Tính đến nay, THANHNAM đang là đơn vị đi đầu trong thực hiện nền tảng số hoá đô thị thông minh và bước đầu đã ký được với 1 vài thành phố để chuyển đổi mô hình thành phố thông mình, 1 trong các đơn vị đó là thành phố Vũng Tàu.
    • Về Phòng Quy hoạch trong năm nay cũng nghiên cứu về cây xanh cảnh quan sâu hơn nữa, và cũng áp dụng nền tảng đô thị thông minh Tpizi.com để đưa các đối tượng cây xanh, vật cảnh quan lên trên nền tảng Internet, nền tảng điện toán đám mây.
    • Phòng Kiến trúc và Kết cấu: Mặc dù năm 2017, chúng ta cũng đã áp dụng được Revit vào trong thiết kế kiến trúc và năm 2018 tất cả nhân viên 2 phòng này đều phải thực hiện được Revit vào công việc của mình. BIM là điều bắt buộc của đơn vị tư vấn khi thực hiện dự án do chính phủ quy định và nếu đến hết Quý 2/2018 nếu ai chưa thực hiện được sẽ tự đào thải mình ra khỏi THANHNAM. THANHNAM phải là đơn vị luôn tìm tòi, nghiên cứu đổi mới sáng tạo và không còn là nơi cho những cán bộ thiếu sự cố gắng học hỏi.
Dự án khách sạn và căn hộ cao cấp CHUO, chủ đầu tư Nhật Bản do THANHNAM thực hiện thiết kế bằng Revit
 
   • Tất cả các vật tư vật liệu khi thực hiện tư vấn thiết kế và sẽ được số hoá cho các Chủ đầu tư, THANHNAM cần nghiên cứu theo hướng vật liệu mới, công nghệ mới đảm bảo chất lượng hơn, thi công nhanh hơn và giá cả rẻ hơn. Nói thêm rẻ hơn không có nghĩa cho giá trị đầu tư mà còn là giá trị sử dụng lâu dài. THANHNAM sẽ nghiên cứu và kết hợp các công ty thương mại, công ty sản xuất để có thể chỉ rõ và tư vấn cho Chủ đầu tư những nguồn hàng chất lượng và phong phú tại các dự án thực hiện. Đây cũng là những việc cần nghiên cứu của phòng dự án trong năm 2018.
   • Nền tảng số hoá của THANHNAM từ năm 2018 giúp các chủ đầu tư, giúp khách hàng cũng có được nền tảng số hoá. Khách hàng của chúng ta sẽ chỉ cần cầm điện thoại là có thể quản lý được thi công, quản lý được công trường, quản lý được dự án, quản lý được bán hàng và quản lý được sau khi đưa công trình vào sử dụng.

 c. Kết hợp với dịch vụ thương mại
Mục đích là làm gia tăng lợi ích cốt lõi của THANHNAM và mang lại sự phát triển, kiến thức, hiểu biết hơn về lĩnh vực mà chúng ta đang làm:
   + Sự kết hợp của nền tảng số và thương mại chính là nền tảng thịnh vượng của các quốc gia và sự thịnh vượng của doanh nghiệp trong thời đại kinh tế số, của cuộc cách mạng 4.0. Chúng ta số hoá dữ liệu được cho khách hàng thì chúng ta cũng phải kết hợp được với thương mại như vậy ngoài việc giúp ích cho các khách hàng, chúng ta sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và cho mỗi KTS, kỹ sư của THANHNAM. 
   + THANHNAM cũng đã nhiều lần áp dụng tổng thầu (EPC) cho các dự án đầu tư nước ngoài FDI, đây cũng chính là một dạng nền tảng kết hợp giữa tư vấn, xây dựng và thương mại mang lại nhiều giá trị cho khách hàng và cho chính doanh nghiệp, con người của THANHNAM. Chúng ta rất cần những dự án như vậy cho tương lai và nghiên cứu sao cho nó hiệu quả hơn, số lượng nhiều hơn.
   + Nền tảng thương mại và nền tảng số kết hợp trên nền tảng Tpizi cùng với đó là các website thương mại, các phần mềm thương mại sẽ là hướng mới của năm 2018, có thể đây là bước đầu nhưng là hướng chắc chắn mà THANHNAM phải triển khai cho sự phát triển trong nhiều năm tiếp theo.

5. Nghiên cứu – học tập đổi mới tư duy để phát triển

   + Chúng ta hiểu rằng để có được sự thay đổi về bản chất của doanh nghiệp, không có cách gì khác mỗi thành viên của THANHNAM phải tự và cùng nghiên cứu, học tập nâng cao năng lực bản thân, của phòng ban và của doanh nghiệp. Tầm cao mới của doanh nghiệp, của mỗi con người không dễ dàng gì có được nếu không kiên trì, tận lực trong việc nghiên cứu, học tập, áp dụng rồi lại kiên trì, tận lực nghiên cứu, học tập, áp dung… Phải nhiều lần rồi mới hy vọng có 1 lần thành công và nhiều lần thành công tiếp theo.
   + Năm 2017, THANHNAM đã thành lập đổi nghiên cứu REVIT, đội nghiên cứu cải tiến Intelinfrasuite cho hạ tầng. Năm 2018 chúng ta tiếp tục nghiên cứu thêm về vật liệu mới cho ngành xây dựng, nghiên cứu về cây xanh cảnh quan, về công trình năng lượng xanh và THANHNAM luôn dành kinh phí và thời gian cho nhân sự thực hiện các nghiên cứu này, cho các thành viên tham gia nhóm nghiên cứu này. 

Kết luận:
 Năm 2018, THANHNAM không nhất thiết phải tăng trưởng về doanh thu nhưng chúng ta phải tăng trưởng về chất lượng và tăng trưởng tốc độ- tăng trưởng năng suất. Đội ngũ cán bộ THANHNAM đang ở đội tuổi lý tưởng nhất cho sự phát triển và bỏ lỡ cơ hội này, chúng ta bỏ lỡ luôn cơ hội phát triển THANHNAM và có thể không còn cơ hội nào khác cho chính chúng ta.
 Năm mới 2018, với 2 số cuối 18 có nghĩa là phát nhất, chúng ta cùng cố gắng để đạt được sự phát triển nhất từ trước đến nay của THANHNAM. 
 Năm mới, Kính chúc các đồng nghiệp một năm mới hạnh phúc, sức khoẻ và nhiều thành công.

 

 

(Nguồn tin: Anh Tuấn)